หน้าหลัก
KOITHAI


                                              
เรื่องจากปก


Showa Sanshoku ขนาด 77 ซม. เจ้าของคือ Takayuki Iseki
            โชวา ซันโชกุตัวนี้ เขาเจอที่ฟาร์ม Dainichi เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1999 มันอายุ 4 ปี และวัดความยาวได้ 66 ซม. ตอนนั้นสีดำยังไม่ขึ้นชัดเจน และลวดลายก็ไม่สวยเลย แต่ที่เขาซื้อเพราะหุ่นที่ล่ำ และมีข้อหางหนา เป็นครั้งแรกที่เขาเลือกโชวา ซันโชกุ เพราะข้อหางที่ใหญ่ เป็นเวลา 1 ปีตั้งแต่เขาซื้อมา โชวาตัวนี้ก็ไม่ได้น่าดูเลย
         แต่แล้วมันก็เกิดสวยขึ้นมาอย่างน่าตกใจเมื่อ ตอนฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว เขาหยุดให้อาหารในช่วง หน้าหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และเมื่อเขาวัดขนาดอีกทีเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2000 เขาก็ต้องแปลกใจอีกครั้งเมื่อรู้ว่าโชวาตัวนี้โตเพิ่มขึ้นถึง 11 ซม. เขาเชื่อว่ามันจะมีขนาดเกิน 90 ซม. ภายใน 3 ปีโดยการเลี้ยงที่ดี โชวาตัวนี้เป็นปลาคาร์พที่เขาแสนจะภูมิใจ


Showa Sanshoku ขนาด 72 ซม. เจ้าของคือ Masao Okabe
            เมื่อเขาได้มาเยี่ยมชมฟาร์ม Sakura Nishikigoi ที่เมืองชิงะ เมื่อฤดู ใบไม้ร่วงปีที่แล้ว เขาเห็นโชว่าตัวนึงว่ายอยู่อย่างสบายในบ่อ ทำให้เขาเกิดความ สนใจเป็นอย่างยิ่ง ในไม่ช้าโชว่าตัวนั้นก็มาว่ายเล่นอยู่ในบ่อของเขา
          โชว่าตัวนี้มีตำแหน่งสีดำที่เข้มมากซึ่งมาจากสายเลือดของ Dainichi และตอนนี้มีอายุ 6 ปีแล้ว สีดำคมเข้มเป็นมันซึ่งเป็นสีดำที่น่าดึงดูดใจมากโดยเฉพาะเมื่ออยู่บนผิวสีขาวที่มีคุณภาพ สึแดงก็เป็นที่ น่าพอใจ เมื่อเขานำปลาคาร์พตัวนี้เข้าประกวดที่เมืองนิอิงาตะเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ก็ได้รางวัลที่ 3 ในขนาด 75 Bu ซึ่งมันค่อนข้างจะเล็กกว่าปลาตัวอื่นๆ ในขนาด 75 Bu ด้วยซ้ำไป ดูๆ ไปแล้วปลาตัวนี้ก็น่าจะ มีอนาคตที่ดี เขาจึงดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ


Kohaku ขนาด 73 ซม. เจ้าของคือ Kazuo Tamagawa
            การประกวดปลาคาร์พนั้นเริ่มจากส่วนเล็ก สาขาเล็กๆ ไปจนถึง ส่วนตำบลจนถึงการประกวด All Japan เป็นจุดสูงสุด จนสามารถ กล่าวได้ว่า การประกวดเหล่านั้นถือได้ว่าเป็นตำนานเลยทีเดียว และเขาก็เชื่อว่าการเลี้ยง ปลาคาร์พจะพัฒนาขึ้นก็เพราะการประกวดเหล่านี้ โดยส่วนตัวแล้ว เขาให้ความ เคารพสมาชิกของ ZNA ทุกคนและรวมไปถึงคนรักปลาคาร์พทุกคนด้วย
            เป็นเวลา 30 ปีมาแล้วที่เขามีความผูกพันกับปลาคาร์พ เขาสนใจในปลาคาร์พตั้งแต่ขนาดเล็ก (Tosai) ไปจนถึงขนาด จัมโบ้ เขาซื้อโคฮากุของซาไก (Sakai) ตัวนี้มาจากฟาร์ม Sakura Nishikigoi ที่จังหวัดชิงะ ซึ่งมีความน่าสนใจตรงสีแดงที่เป็นเงาและขอบสีระหว่างสีขาว-แดงที่อยู่ด้านปลายเกล็ด ที่มี ความคมชัด โคฮากุตัวนี้ได้รางวัลที่ 2 ในขนาด 75 Bu ที่งานประกวด All Japan ครั้งที่ 36 ที่โอจิยะ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และเมื่อโคฮากุตัวนี้มีผิวที่ขาวมากกว่านี้และรูปทรงที่ดีกว่านี้ คงจะทำให้ ความฝันในการได้รางวัล Grand Champion ของเขาเป็นจริงขึ้นมาได้