เล่าสู่กันฟัง

เล่าสู่กันฟัง

<<=BACK
NEXT=>>
        เป็นไปได้อย่างไร โกชิกิ กลายเป็น โคฮากุ

        ในคราวนี้ผมจะนำเรื่องราวของผู้เลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พท่านหนึ่งมาบอกเล่าเก้าสิบกันฟังอ่านแล้วอาจหาว่าผมเอาเรื่องอะไรมาเล่าเป็นไปได้อย่างไรปลาแฟนซีคาร์พกลายพันธุ์จากขนิดหนึ่งไปเป็นอีกชนิดหนึ่งก็มันเป็นไปแล้วจริงๆด้วยครับอันนี้ผมก็เคยเจอมากับตัวเอง เช่น ปลาแฟนซีคาร์พชนิด โคฮากุ ไปเป็น โกโรโมะ และ โคฮากุ ไปเป็น โกชิกิ หรือไม่ก็ ตันโจโชวา สีหลุดไปเป็น ชิโร่ อุจึริ และอีกหลายอย่างที่เปลี่ยนไปแต่คราวนี้ซิครับผมก็ยังไม่เคยเจอไปอ่านเจอมาก็เอามาบอกเล่าเก้าสิบกันนี้หละครับเรามาดูกันว่าเป็นมาอย่างไรถึงเป็นเช่นนั้น เปลี่ยนแปลงสวยจนส่งเข้าประกวดจนได้รางวัลด้วยครับ

        ในหลาย ๆ ปีที่คุณได้สะสมปลาแฟนซีคาร์พ คุณอาจมีประสบการณ์บางอย่างที่ประหลาดเกิดขึ้น คุณอาจจะเป็นคนที่โชคดีคนหนึ่งที่ได้สัมผัสความลี้ลับเพียงแวบนึงกับสิ่งที่อยู่ใต้น้ำในบ้านของคุณ สิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่ถือเป็นความรู้อย่างปกติทั่วไปของคนเลี้ยงเป็นปลาแฟนซีคาร์พ ที่ว่าลวดลายของปลาแฟนซีคาร์พสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ลวดลายของมันจะไม่คงที่ และอาจมีลวดลายในแบบที่ไม่ได้คาดฝันไว้ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ไม่ได้เลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พ คุณก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมปลาถึงเปลี่ยนลวดลายของตัวมันเองได้ เราเรียกสิ่งนั้นว่าเป็นการเปลี่ยนรูปแบบ

        สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พ มันคงไม่ใช่เรื่องประหลาดอะไรมากมายเลย เมื่อปลาแฟนซีคาร์พที่แสนรักของคุณเปลี่ยนลวดลาย หรือมิฉะนั้นพวกเค้าเหล่านั้นอาจจะคาดหวังอย่างมากว่า ลวดลายของมันจะเปลี่ยนไปอย่างไร วันหนึ่งพวกเค้าอาจจะเต็มไปด้วยความสุขเมื่อได้เห็นสีแดงชองปลาแฟนซีคาร์พมีลวดลายที่สว่างขึ้น และอีกวันหนึ่งอาจจะต้องผิดหวังเมื่อพบว่าปลาแฟนซีคาร์พ มีสีดำที่ดูตัวบางลงกว่าสัปดาห์ก่อน

  แน่นอนสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นได้และถือเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น คุณจะรู้สึกอย่างไร ถ้าสีดำ ของ แชมป์เปี้ยนโกชิกิรุ่นเยาว์ ของคุณเริ่มมีสีดำที่จางลงไป ถ้าสีดำหายไปอย่างถาวรและมีสีแดงและสีขาว ทำให้เกิดเป็น โคฮากุ หรือถ้า โคฮากุดูดีเพียงพอกับการที่ได้ถูกนำไปโชว์
รูปภาพสามารถบอกคุณได้ถึงการเปลี่ยนรูปแบบอย่างแท้จริงจาก โกชิกิ ไปเป็น โคฮากุ โดยที่ มร. ทาซุโยชิ ยามาโมโตะ ได้แนะนำคุณเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ โกชิกิ ของเค้าว่า Grand Champion Kohaku ของปีที่แล้วในงานประกวด Shohoku Branch of Kanagawa เคยเป็นปลาแฟนซีคาร์พชนิด โกชิกิ ผมซื้อเป็นปลาแฟนซีคาร์พ โกชิกิ ขนาด 13.5 เซนติเมตร ในการประมูลเป็นปลาแฟนซีคาร์พของผู้จำหน่ายปลีกและสาขาของเรา (ดูรูปที่ 1) ผมนำปลาแฟนซีคาร์พตัวนี้เข้าอยู่ในกลุ่มKawarimono ในการโชว์ของสาขา Shuhoku มีรางวัลพิเศษสำหรับ Kawarimono ซึ่งเรียกว่า "Fureai Prize"ซึ่งปลาแฟนซีคาร์พ โกชิกิ ของผมได้รับรางวัล Fureai ถึง 2 ครั้ง (ดูรูปที่ 2)
จากการที่ผมใส่ใจเกี่ยวกับคุณภาพของโกชิกิตัวนี้ พออายุประมาณ 4 ปี ผมนำไปเลี้ยงไว้ในสระ ที่Niigata เพื่อให้มันโต อย่างไรก็ตามตั้งแต่นั้นมันสูญเสียสีดำ 2 ปีต่อมา มันต้องทรมานจากการเป็นโรครู และอาการก็เลวร้ายลง และได้วางไข่ในระหว่างการรักษาตัว โกชิกิของผมอ่อนแอลงอย่างมาก และก่อน 1 ปีที่จะสายเกินไป ผมก็นำมันไปไว้ในบ่ออีกบ่อเพื่อจะได้ดูแลได้อย่างดี โกชิกิตัวนี้กลับมีสุขภาพที่ดีขึ้นและได้กลายเป็น โคฮากุ ที่มีพื้นสีขาวที่สวยงาม และนี้เองมันได้รับรางวัล Branch Champion ในฐานะเป็นปลาแฟนซีคาร์พชนิด โคฮากุ (ดูรูปที่ 3) ตอนนี้ผมได้เลี้ยงมันไว้ในสระอีกครั้ง และหวังว่ามันจะเจริญเติบโตมากกว่าที่ผมคาดคิดไว้

 

 

นั้นเป็นคำพูดของ มร. ทาซุโยชิ ยามาโมโตะ ซึ่งดูแล้วเขาเองก็ดีใจที่ โกชิกิ ตัวนี้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งที่แรกก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มปลาแปลก คือ Kawarimono แล้วกลับมาอยู่ในกลุ่มปลาหลัก ในกลุ่มของ โคฮากุ และยังคว้ารางวัล Grand Champion Kohaku ไปครองได้อีกด้วยเป็นใครๆก็ปลื้มหละครับ คราวนี้ต่อไปปลาตัวไหนเปลี่ยนแปลงคงไม่กล้าเอาไปปล่อยทิ้งกันแน่ครับ เพราะอาจจะเป็นช้างเผือกในอนาคตหรือเปล่าไม่รู้ต้องลุ้นกันเองนะครับ

สีดำของโชว่า

        บอกเล่าเก้าสิบก็ขอหยิบเรื่องราวการสัมมนาของสมาคม Zen Nippon Airinkai มาให้รับรู้เพื่อเปิดหูเปิดตาว่าในแวววงปลาคาร์พญี่ปุนเขาเป็นอย่างไรกันบ้าง เป็นการพูดถึงสีดำบน โชวา ซันโชกุ (Skowa Sanshoku) ว่าอย่างไหนถึงเป็นปลาคาร์พโชวาที่ดี มาดดูกันเลยดีกว่าครับว่าเขาว่ากันอย่างไร
สีดำของโชว่า ซันโชกุ
สมาคม Zen Nippon Airinkai ได้จัดสัมมนาเพื่อการฝึกการตัดสินปลาคาร์พทุกๆเดือนมกราคม สำหรับในปีนี้นั้น มีสมาชิกเข้าร่วม 72 คน และมีผู้สนใจเข้าร่วมอีก 25 คน ได้ร่วมกันจัดอันดับปลาคาร์พทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งมีโคฮากุ, ไทโช ซันโชกุ, กินริน โชว่า, และโชว่า ซันโชกุอีก 2 ตัว ในระหว่างงานสัมมนา มีจุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับสีดำของโชว่า 2 ตัวที่มีความแตกต่างกัน คนเลี้ยงปลาคาร์พทุกคนก็คงจะเห็นด้วยว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะรู้ถึงคุณภาพจริงๆของสีดำในโชว่า ซันโชกุ ผู้เข้าร่วมสัมมนารู้สึกสับสนในคุณภาพของสีดำของโชว่า ทั้ง 2 ตัวนี้ ฉบับนี้ก็เลยนำประเด็นนี้ขึ้นมานำเสนอ

1. รูปแบบสีดำที่เป็นเหมือนตาข่ายจะประเมินได้ว่าอย่างไร
ในความคิดเห็นของผู้ร่วมสัมมนาคนหนึ่ง: มีบางคนอาจคิดว่าส่วนสีดำที่เบลอๆของปลาคาร์พนั้นเป็นลักษณะ
ที่ไม่ดี ในทางตรงกันข้าม เขามีความคิดเห็นที่แตกต่างออกไป คือ ถ้ารูปแบบของสีดำที่เป็นเหมือนตาข่ายที่อยู่บริเวณกลางลำตัวของปลาคาร์พ A ขึ้นมาชัด จะทำให้ปลาคาร์พตัวนี้อยู่ในอันดับต่ำกว่าปลาคาร์พ B ถึงแม้ว่าสีดำที่เป็นอยู่ตอนนี้ จะไม่มีความสม่ำเสมอแต่ความได้สัดส่วนของรูปแบบตาข่ายก็ทำให้ดูดีมากกว่า เขาคิดว่าปลาคาร์พ A ควรจะจัดอยู่ในอันดับที่สูงกว่าปลาคาร์พ B เมื่อมองดูปลาที่ความสวยงามโดยรวม ปลาคาร์พ A น่าประทับใจกว่ามาก ขณะที่สีดำของปลาคาร์พ B มีความสม่ำเสมอไปทั้งตัว แต่สีดำที่ขึ้นมานั้นดูไม่สมกับเป็นสีดำของโชว่า ซันโชกุ สีดำดูบางไป เขาจึงจัดอันดับของปลาคาร์พ B ต่ำกว่าปลาคาร์พ A
ความคิดเห็นของ นายเคนิชิ คิซาว่า (รองประธาน ZNA): เมื่อพูดถึงสีดำของโชว่า ซันโชกุ เราต้องรู้ว่ามีการแบ่งที่มาของสีดำออกเป็น 2 แบบหลักๆคือ สีดำที่มาจากทางสายของ อาซากิ มากอย และอีกแบบหนึ่งมาจากสายของเทตสึ มากอย สีดำของปลาคาร์พดูเหมือนว่าจะได้มาจากอาซากิ มากอยเป็นส่วนใหญ่ จะเห็นได้จากส่วนที่เป็นเงาบางๆของสีดำ เขาคิดว่ารูปแบบตาข่ายที่เกิดขึ้นจะไม่ขึ้นมาชัดสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นตัวอย่างของลักษณะของสีดำที่มาจากสายอาซากิ มากอย รูปแบบตาข่ายนี้น่าประทับใจมาก สีดำของปลาคาร์พ B ดูเหมือนว่าจะมาจากสายเทตสึ มากอย สีดำมีความสม่ำเสมอและสมบูรณ์แล้ว แต่อย่างไรก็ตามคุณภาพของสีดำก็มีความสำคัญ สีดำของปลาคาร์พ A มีคุณภาพดี ซึ่งโดยทั่วๆไปแล้ว คุณภาพของสีดำที่มาจากสายอาซากิ มากอยดีกว่าที่มาจากสายเทตสึ มากอย เมื่อจัดอันดับโชว่าที่งานประกวด คุณจะต้องเจอกับปลาคาร์พเป็นร้อยๆตัว มีทั้งปลาคาร์พที่มีคุณภาพของสีดำที่ดีแต่ยังไม่สมบูรณ์ หรือคุณภาพของสีดำไม่ดีแต่มีความสมบูรณ์ หรืออื่นๆอีกหลายกรณี ในการเปรียบเทียบสีดำของปลาคาร์พ A กับ B ปลาคาร์พ A จะได้อันดับที่สูงกว่า สีดำที่ดีและสมบูรณ์มักจะไม่มาคู่กัน
ความคิดเห็นของผู้ร่วมสัมมนาอีกคนหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบอกเกี่ยวกับคุณภาพของสีดำ เขารู้ว่ามีตัวอย่างหลายกรณีที่สีดำของอาซากิ มากอย จะขึ้นมาชัดสม่ำเสมอ เพราะว่าปลาคาร์พส่วนใหญ่เพาะโดยการข้ามสายพันธุ์กันมาหลายรุ่น มีตัวอย่างโชว่าของซาไกที่มีตำแหน่งสีดำที่ไหล่ที่สีดำไม่ขึ้นมาคมชัด เพราะว่าโชว่าของซาไกมาจากสายอาซากิ มากอย แต่ทว่าไม่มีใครที่จะสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทุกวันนี้ปลาคาร์พต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของการข้ามสายพันธุ์ที่ซับซ้อน มันยากที่จะบอกถึงสายพันธุ์ที่ชัดเจนและแน่นอน ดังนั้นปลาคาร์พควรจะถูกตรวจสอบจากลักษณะที่เห็น ไม่ใช่จากสายพันธุ์ เมื่อดูจากโชว่าทั้ง 2 ตัวนี้ ไม่มีจุดสีดำที่เบลอในส่วนสีแดงของปลาคาร์พ A สิ่งนี้ก็เป็นหลักฐานหนึ่งที่บ่งบอกคุณภาพที่ดีของสีดำ ปลาคาร์พ B มีจุดสีดำเล็กๆขึ้นในบริเวณสีแดง และยังมีสีแดงที่เลยออกไปตรงส่วนของสีดำที่บริเวณส่วนข้อหางอีกด้วย สายพันธุ์ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะตรวจสอบปลาคาร์พ แต่ต้องมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย ถึงแม้ว่าสีดำจะมีคุณภาพดีโดยสายพันธุ์ แต่ก็อาจจะไม่เรียกว่าดีถ้าสีดำนั้นปรากฎออกมาไม่ดี ความเห็นจากผู้ร่วมสัมมนาอีกคนหนึ่ง ปลาคาร์พเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ควรจะถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม แต่ความสวยงามของปลาคาร์พไม่ได้ตัดสินกันโดยทางพันธุกรรมเท่านั้น เขาคิดว่าการตัดสินปลาคาร์พไม่ควรได้รับอิทธิพลโดยข้อมูลที่ไม่จำเป็น เช่น มาจากสายพันธุ์ไหน, ใครเป็นผู้เพาะ หรือใครเป็นผู้ขาย จากความคิดเหล่านี้ เขาจัดอันดับให้ปลาคาร์พ B สูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบสีดำในปัจจุบันของโชว่า ทั้ง 2 ตัวนี้
2. ข้อสรุปของโชว่าทั้ง 2 ตัวนี้
เมื่อพูดถึงสีดำของโชว่าทั้ง 2 ตัวนี้ ก็ยังคงมีข้อถกเถียงกันว่าสีดำตัวไหนดีกว่ากัน อย่างไรก็ตาม ในการจัดอันดับโดยรวม ผู้เข้าร่วมสัมมนา 57 คนให้คะแนนปลาคาร์พ A สูงกว่าปลาคาร์พ B รูปร่างของปลาคาร์พ B จะผอมกว่าเล็กน้อย สีแดงของปลาคาร์พ B ไม่สม่ำเสมอโดยที่มีส่วนของคิวา (สีของปลายเกล็ด) ที่ไม่ชัดเจน
เอาหละครับเซียนๆเมืองไทยคิดเห็นกันอย่างไร บางคนชอบดำบางๆเพื่อจะลุ้นบางคนชอบดำเข้มๆเพราะอยากเห็นความสวยไปตลอดเลยไม่ชอบลุ้น ก็แล้วแต่ความชอบผมเองก็ชอบดำหนักๆไว้ก่อนดูแล้วมันส์สะใจดี ฉบับนี้ก็มาบอกเล่าเก้าสิบกันเท่านี้ก่อน ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่อยากนำเสนอ ก็ขอให้ติดตามกันต่อไปนะครับ
<<=BACK
NEXT=>>


ติดต่อพวกเรา
koithai@hotmail.com