ดีวีดีงานลากปลาประจำปี 2550
งานลากปลาประจำปี 2550


ดีวีดีงานลากปลาไร่อุษาวดีมีจำหน่ายแล้ว สนใจ ติดต่อที่
คุณ chaiyoyoyo โทร 081-5611071 , 089-0375777

       ตามเราไปไร่อุษาวดี แล้วจะได้เห็นอะไรดีๆ ที่หาดูไม่ได้จากที่อื่น การขุนปลาในบ่อดินที่ไร่อุษาวดี เจ้าของปลาที่เอาปลามาลงที่ไร่อุษาวดีบอกกับเราว่า เป็นการเลี้ยงแนวคิดแบบญี่ปุ่น คือเอาน้ำจากน้ำตกมาเลี้ยงโดยให้ไหลผ่านบ่อไปที่ละชั้น ปลาจึงได้น้ำใหม่ตลอด แร่ฐาตุในดินก็ทำให้ปลาแข็งแรง ปลาที่มาอยู่ที่นี้อยู่มาหลายปีแล้ว มีปลาอายุมากถึง 15 ปีก็ยังมี หุ่นโครงสร้างก็ไม่เสียกับสวยงามกว่าอยู่บ่อปูนเสียอีก ปัจจัยหลักก็คือน้ำและดินที่นี่ อุณหภูมิที่ไร่อุษาวดี ก็เย็นเหมาะกับการเลี้ยงปลาคาร์พเป็นอย่างมาก ในแต่ละปีจะมีการลากปลาขึ้นปีละ 1ครั้ง เพื่อทำการบำบัดบ่อหรือบำรุงบ่อและได้ดูพัฒนาการของปลาไปในตัว จะสนุกอย่างไรก็ชมภาพบรยากาศตลอดงานกันเลยดีกว่า

ปล ขอขอบคุณ เพ่ทองดี เพ่หม้ำ เพ่สุชัย ที่อนุญาติให้ไปเยี่ยมชมแบบใกล้ชิด และการต้อนรับที่อบอุ่นเป็นกันเอง เพ่ๆที่ช่วยกันลงไปลาก และผู้ที่ไม่ได้ออกนามไว้ ณ ที่นี้


        ออกเดินทางจาก กทม เพื่อไปดูการลากปลาที่ราชบุรี ไร่อุษาวดี ออกเดินทางไปแต่เช้าระหว่างทางก็แวะส่งอาหารปลา KOITHAI ให้กับลูกค้าตามทางไปด้วยเลย จึงไปถึง ไร่อุษาวดี ก็ยามเย็น ได้เห็นการเตรียมบ่อยางเพื่อเตรียมรับปลาที่ขึ้นจากบ่อดินในตอนเช้า ได้ทานอาหารกับเจ้าของปลาที่เอาปลาลงขุนในบ่อดิน ได้แก่ เพ่ทองดี เพ่หม้ำ เพ่สุชัย นายก อบต เพ่ชัยโยโย่ และแฟนพันธุ์แท้ปลาคาร์พอีกหลายท่าน
        บรรยากาศค่ำคืนที่อบอุ่นอาหารที่อร่อยกับ เพื่อนเก่าๆจาก วีคาร์พก็มา อยู่คุยกันเรื่องปลาคาร์พถึงตีสองก็ยังไม่ง่วง เล่นเอานักร้องสาวเฉากลับบ้านไปก่อนเลย เหลือก็แต่นักร้องชายที่ได้อัดฉีดไป 100 บาทร้องไม่มีเสียงตกได้ตลอดคืน
      ยามเช้ากับการรอคอยออกจากที่พักอันสบายและเรียบง่าย ก็เจอกันเพื่อนๆที่ตามมาจาก กทม ในเช้าของอีกวันหลายคน ทุกคนต่างอยากดูปลาใหญ่ที่ขุนในบ่อดินว่าคุณภาพจะดีขนาดไหน ทั้งคนเลี้ยงมือใหม่มือเก่าก็ตามกันมาดู
      และก็ไม่ผิดหวังกับการรอคอยและการเดินทางมาเยื่อน ไร่อุษาวดี เสียงร้องอือฮือดังขึ้นทันที่ที่ปลาตัวแรกถูกลากมาริมบ่อ ก่อนที่จะถูกลำเลียงมาลงบ่อยางและไปยังบ่อปูนอย่างรวดเร็ว ด้วยความชำนาญของมืออาชีพในการอุ้มปลาของ สหายพล สหายหนานสุก และเพ่ทองดีรุ่นใหญ่ไร้เทียมทาน แม้แต่เจ้าของปลาเองก็ช่วยกันหิ้วส่งปลากันแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแต่อย่างใด
พวกนี้เป็นผลพลอยได้จากการลงขุนปลาได้มาหลายร้อยตัวเลย
      ระหว่างการลำเลียงปลาไปบ่อปูนก็ได้ถามไถ่ความเป็นมาของเจ้าของปลาที่เอาปลามาลงขุน และก็ผู้มาเยือนบางท่าน ได้ความรู้และแนวการเลี้ยง แนวคิดใหม่แบบญี่ปุ่น ความเหมาะสมของ ไร่อุษาวดี และสิ่งที่ได้จากการมาขุนปลาที่นี่
      เห็นได้ว่าพลังของความชอบในสิ่งเดียวกันแม้จะต่างอาชีพ ต่างฐานะ ต่างวัย ก็ร่วมแรงรวมใจกันอย่างเป็นหนึ่งเดียว
ขอขอบคุณ เพ่ทองดี เพ่หม้ำ เพ่สุชัย ที่อนุญาติให้ไปเยี่ยมชมแบบใกล้ชิด และการต้อนรับที่อบอุ่นเป็นกันเอง เพ่ๆที่ช่วยกันลงไปลาก และผู้ที่ไม่ได้ออกนามไว้ ณ ที่นี้